“Workspace” giúp nâng cao hiệu quả công việc tại nhà

“Workspace” giúp nâng cao hiệu quả công việc tại nhà

Thiết kế văn phòng làm việc tại nhà khác biệt như thế nào so với văn phòng công ty? Những lưu ý này bạn cần ghi nhớ trước khi thiết kế?

Khi đã yêu công việc thì làm việc tại công ty hay tại nhà cũng đều rất thú vị. Khác biệt cơ bản nhất giữa hai môi trường công việc này có thể kể đến là sự tương tác. Nếu như tại công ty, những mối tương tác giữa đồng nghiệp hay lãnh đạo giúp thúc đẩy hiệu quả công việc, thì khi làm việc tại nhà, năng suất của bạn có thể sẽ không bằng do môi trường làm việc không tách bạch với môi trường gia đình, dù có cơ hội đạt được sự thoải mái và sáng tạo hơn. Với đặc thù như vậy, bạn cần tạo ra một không gian làm việc để đạt được hiệu quả công việc tối ưu.

Hãy bắt đầu với những câu hỏi

Trước khi thiết kế văn phòng làm việc tại nhà, hãy đặt ra những câu hỏi sau:

 • Bạn sẽ làm gì ở văn phòng này?
 • Loại công việc nào cần được thực hiện?
 • Sẽ có khách hàng ghé văn phòng này chứ?
 • Đồng nghiệp hay đối tác của bạn có đến đây trao đổi công việc hay không?
 • Loại tài liệu nào sẽ được tham chiếu và / hoặc lưu trữ?
 • Loại thiết bị nào cần có?
 • Thời gian làm việc chủ yếu của bạn là khi nào?
 • Bạn có tổ chức hoặc tham gia họp trực tuyến tại đây chứ?

Bắt đầu trả lời cho những câu hỏi này sẽ giúp bạn phát triển ý tưởng hoàn thiện cho thiết kế văn phòng tại nhà lý tưởng giúp nâng cao hiệu suất công việc.

Thiết lập không gian làm việc

Sau khi đã rõ ràng với những yêu cầu và mong muốn của bạn, bước tiếp theo chính là bắt tay vào thiết lập không gian làm việc lý tưởng. Câu hỏi quan trọng nhất là bạn định đặt văn phòng ở đâu? Thực ra, văn phòng không nhất thiết phải lớn hay rộng mà phải tách biệt với những khu vực khác trong nhà. Bạn có thể chuyển đổi phòng dành cho khách ít sử dụng hoặc một khu vực bỏ trống khác để làm văn phòng. Đừng quên đánh giá xem liệu không gian đó có thể chỉ dành cho bạn dùng và của riêng bạn hay không.

Hãy giữ tất cả những gì liên quan đến công việc của bạn ở đó để chắc chắn rằng khi cần, bạn có thể tìm và lấy mọi thứ và công việc của bạn cũng sẽ hiệu quả hơn. Một lưu ý quan trọng là những không gian không phải phòng làm việc không nên có bóng dáng của vật dụng làm việc. Vì sao lại như vậy? Cốt lõi của sự phân định rạch ròi này mục đích là cho phép bạn hoàn toàn thư giãn khi rời khỏi phòng làm việc và giúp thúc đẩy sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống.

Những lỗi phổ biến nhất khi thiết kế văn phòng làm việc tại nhà

Theo thống kế, có năm lỗi phổ biến nhất mà mọi người thường mắc phải khi thiết kế văn phòng tại gia.

 • Treo tivi gần nơi làm việc
 • Thiếu không gian lưu trữ
 • Thiếu chỗ cho tài liệu tham khảo
 • Thiết bị chậm và kém hiệu quả
 • Hệ thống dây không gọn gàng

5 lưu ý quan trọng khi thiết kế phòng làm việc tại gia

1. Trang thiết bị

Tốc độ và hiệu quả là hai yếu tố quan trọng nhất đối với thiết bị. Trước khi chọn mua thiết bị, bạn cần xem xét liệu chiếc máy photo lớn đó có thực sự cần thiết hay không khi có thể ra tiệm photo gần nhà. Bạn tốt hơn hết nên chi tiền cho những thiết bị sử dụng thường xuyên hơn.

Dĩ nhiên là không thể thiếu bộ phát wifi tốc độ cao giúp bạn truy cập internet dễ dàng, nâng cao khả năng giải quyết vấn đề và tư duy sáng tạo.

Bạn có thể cần đến thông tin liên hệ của một nhóm hỗ trợ máy tính địa phương giúp thực hiện những sửa chữa nhanh chóng khi cần thiết.

Hãy chắc chắn rằng bạn đầu tư vào những thiết bị nhanh nhất hiện có để không mất thời gian chờ đợi mọi thứ hoạt động.

2. Ánh sáng

Ánh sáng chất lượng là vô cùng cần thiết khi thiết kế văn phòng tại gia. Tốt nhất bạn nên yêu cầu đơn vị thiết kế làm mọi cách để thu hút được nhiều ánh sáng tự nhiên vào phòng càng tốt. Không gian có cửa sổ sẽ giúp tăng cường ánh sáng. Ánh sáng ban ngày là nguồn ánh sáng trắng cân bằng đồng đều nhất, trong đó ánh sáng mặt trời có tỷ lệ mỗi màu của quang phổ xấp xỉ bằng nhau. Tuy nhiên, ánh sáng này có màu sắc thay đổi và vẻ đẹp của nó đến từ cách nó được phản chiếu và từ cách nó bị trái đất khúc xạ (như ở những thời điểm khác nhau trong ngày). Màu sắc của ánh sáng tự nhiên cũng khác nhau tùy theo vị trí địa lý. Luôn luôn có lợi khi có nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể trong khu vực làm việc.

Nếu không có ánh sáng ban ngày, cần có sự kết hợp giữa ánh sáng môi trường và ánh sáng tác vụ. Đèn tác vụ chất lượng cao sẽ rất cần thiết cho những đêm khuya hoặc những ngày nhiều mây. Nếu văn phòng tại nhà của bạn không có cửa sổ, hãy xem xét sử dụng các nguồn ánh sáng tái tạo ánh sáng ban ngày vừa cung cấp ánh sáng toàn phổ, vừa tiết kiệm năng lượng. Nhiều thiết bị chiếu sáng công thái học có công tắc điều chỉnh độ sáng giúp kiểm soát lượng ánh sáng.

Ánh sáng hiệu quả nhất mang lại chất lượng đầy đủ nhất của màu sắc được chiếu sáng. Nếu mức độ chiếu sáng quá thấp, có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý, bao gồm cả trầm cảm. Để tạo sự thoải mái cho con người, tốt nhất nên sử dụng hệ thống chiếu sáng màu vàng, vừa có độ sáng, vừa cân bằng giữa màu lạnh và màu ấm.

Để tránh chói mắt, bạn không nên đặt đèn chiếu sáng trên cao ngay phía trên màn hình máy tính và không đặt màn hình máy tính trực tiếp trước nguồn sáng vì dễ gây mỏi mắt. Các nguyên tắc về năng lượng dẫn đến việc giảm mức độ ánh sáng trong văn phòng giúp dễ nhìn hơn. Yếu tố quan trọng nhất đối với ánh sáng là khả năng kiểm soát độ sáng và cường độ.

3. Tính riêng tư

Không ai có thể làm việc hiệu quả trong một không gian ồn ào hoặc gián đoạn. Khi lập kế hoạch thiết kế văn phòng làm việc tại nhà, hãy đảm bảo rằng không gian này cần có một mức độ riêng tư, tách khỏi các hoạt động xung quanh. Mặc dù tai nghe có thể giúp cô lập một số âm thanh nhất định, nhưng không ai muốn bị buộc phải đeo tai nghe mọi lúc. Màn hình di động có thể được sử dụng để che chắn khu vực làm việc khỏi các hoạt động gần đó. Ngoài ra, những bức tường kiêm tủ sách sẽ không chỉ phân chia khu vực mà còn mang đến giải pháp lưu trữ ưu việt.

Để tạo ra sự yên tĩnh cần thiết giúp bạn thực sự tập trung làm việc, một mức độ tiếng ồn trắng có thể hữu ích. Bộ lọc không khí và quạt thấp sẽ hoạt động ở tốc độ êm hơn để ngăn chặn các tiếng ồn khác.

Nếu cửa vào khu vực văn phòng không thực tế hoặc không có sẵn, bạn có thể đặt thêm biển báo (ví dụ: “Không làm phiền” hoặc “Vui lòng giữ im lặng”) để nhắc nhở những người khác trong không gian rằng đây là “thời gian làm việc”.

4. Bố cục phòng làm việc

Vẫn quy tắc cũ khi thiết kế văn phòng tại gia “một nơi cho mọi thứ và mọi thứ ở đúng vị trí của chúng”. Điều này sẽ giúp giảm bớt căng thẳng. Hãy suy nghĩ cẩn thận về nhu cầu lưu trữ, bạn sẽ tìm thấy không gian cần thiết.

Mặt bàn sẽ là nơi để nâng đỡ máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn và các vật dụng liên quan đến công việc. Bàn làm việc cũng sẽ là nơi bạn dành nhiều thời gian nhất vì vậy, cần xem xét các tùy chọn có sẵn để sắp xếp giấy tờ trên bàn làm việc. Điều cần thiết để thúc đẩy năng suất là một bàn làm việc có tổ chức để giữ cho công việc đang chờ xử lý thật trật tự.

Các giải pháp đơn giản như cốc hoặc khay cắm bút giữ tất cả các dụng cụ viết, giấy ghi nhớ và namecard cùng một chỗ. Trong thời đại ngày nay, có quá nhiều lựa chọn để lưu trữ, thách thức là tìm ra thứ phù hợp nhất với loại tài liệu và công việc của bạn.

5. Công thái học

Sức khỏe, sự an toàn và thoải mái của bạn là rất quan trọng. Vì vậy, những món đồ bạn chọn nên được thiết kế tiện lợi, góp phần nâng cao sức khỏe và tinh thần của bạn khi sử dụng chúng.

Các nhà sản xuất ghế đã có những cải tiến đáng kể về khả năng điều chỉnh và sự thoải mái cho người sử dụng máy tính. Họ thậm chí đã nghiên cứu về cơ sinh học của chỗ ngồi. Ghế làm việc phản ánh nghiên cứu này và đang giúp cuộc sống của các cá nhân trở nên dễ dàng hơn ngay cả khi họ làm việc trên máy tính cả ngày. Keilhauer đã sản xuất những chiếc ghế có điểm cân bằng xương chậu và công nghệ vai tự do. Chúng thực sự tốt với lưng và cột sống của bạn trong quá trình làm việc trên máy tính. Một yêu thích khác của chúng tôi là Humanscale. Công ty này cũng đã mất rất nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu nhu cầu của cơ thể con người khi làm việc. Nếu bạn ở vị trí mà bạn viết hoặc sáng tạo hầu hết thời gian, những chiếc ghế của công ty là một khoản đầu tư mà bạn sẽ biết ơn trong nhiều năm. Ngoài ghế, bạn cũng cần chú ý lựa chọn bàn làm việc phù hợp. Bàn làm việc chuẩn công thái học thường có chiều cao 750mm.

Hãy cân nhắc thêm chỗ để chân, dụng cụ chuột được thiết kế khoa học có hình dạng vừa vặn với bàn tay và miếng đệm bàn phím mềm cho phép cổ tay và chỗ để chân được nghỉ ngơi và thư giãn. Tất cả đều nâng cao trải nghiệm làm việc và làm cho cơ thể bạn bớt căng thẳng hơn trong thời gian làm việc và hỗ trợ các khu vực hình thể phát huy tác dụng khi làm việc.

Chiến lược thiết kế văn phòng “xanh”

1. Tính bền vững

Máy tính chứa các vật liệu nguy hiểm như kim loại nặng, nhựa vinyl và các hóa chất độc hại. Thêm vào đó, máy tính hoạt động nhờ vào điện. Do đó, hãy tắt, máy in và các thiết bị văn phòng khác khi không sử dụng để tiết kiệm điện và hạn chế sự hoạt động của các kim loại và hoá chất kể trên. Bạn nên kích hoạt các tính năng tiết kiệm năng lượng trên máy tính. Khi đổi thiết bị mới, hãy đảm bảo rằng những thiết bị cũ của bạn sẽ được tái chế đúng cách. Bạn có thể tìm được địa chỉ các nhóm thu gom và tái chế rác thải điện tử trên facebook hoặc công cụ tìm kiếm google.

2. Thân thiện với môi trường

Thiết kế thân thiện với môi trường bao gồm cả vật liệu thân thiện. Hãy xem xét các vật dụng như mặt bàn bằng kính tái chế hoặc gỗ rừng trồng và các sản phẩm có thể tái chế. Sử dụng các nguồn lực địa phương và khu vực khi có sẵn, vì điều này giúp hỗ trợ hoạt động kinh doanh địa phương và giữ cho chi phí vận chuyển ở mức tối thiểu. Ngoài ra, đừng ngại xem xét các cách tích hợp bảo tồn năng lượng như “chiếu sáng ban ngày”, tận dụng ánh sáng tự nhiên vào thiết kế văn phòng tại gia. Điều đó không chỉ giúp bạn cảm thấy tốt hơn khi làm việc mà còn giúp ích cho hành tinh.

Những màu sắc tốt nhất cho thiết kế văn phòng làm việc tại nhà

Một số màu sắc gợi ra những phản ứng về cảm xúc và thể chất. Màu sắc ảnh hưởng đến tâm trạng và mức năng lượng. Do đó, khi thiết kế văn phòng làm việc tại gia, bạn nên nhớ lựa chọn màu sắc phù hợp. Sau đây là một số gợi ý màu sắc cho văn phòng của bạn.

Màu xanh lam, xanh lá cây và violet được coi là màu lạnh. Những màu sắc này gợi lên cảm giác yên bình và thư thái. Tuy nhiên, màu xanh lam thực sự có thể làm cho căn phòng trở nên mát mẻ hơn và có tác dụng ru ngủ nên thường phù hợp với phòng ngủ hơn văn phòng.

Là màu chủ đạo trong tự nhiên, màu xanh lá cây được coi là màu trung tính. Một không gian xanh luôn mang đến cảm giác thoải mái. Màu xanh lá cây gợi lên những cảm xúc hữu cơ, tươi mát, thư thái và có thể thúc đẩy sự tập trung. Màu xanh chanh pha chút vàng có thể thêm sắc thái tươi mới và sức sống cho phòng làm việc, đồng thời tăng thêm tính cân bằng.

Màu vàng thu hút sự chú ý. Đó là lý do tại sao các loại phấn highlight phổ biến nhất lại có màu này. Đây là màu sắc bắt mắt, làm cho mọi người hạnh phúc và gợi lên sự lạc quan. Nhưng màu vàng tươi có thể gây mất tập trung hoặc áp đảo trong khu vực văn phòng và thậm chí có thể gây ra cảm giác lo lắng.

Màu đỏ tràn đầy năng lượng và khuấy động. Nó thường tạo ra cảm giác mạnh và có thể tạo ra sự phấn khích. Nếu sử dụng trong văn phòng tại gia, màu này chỉ nên dùng làm điểm nhấn.

Màu trắng, trắng ngà và xám có thể mang các biến thể màu sắc tinh tế. Vì vậy, chúng có thể là màu trung tính với âm bội của màu sắc mà bạn cảm thấy thoải mái nhất, chẳng hạn như màu xám ấm hoặc màu xám lạnh. Những màu này không làm rối mắt và có thể kết hợp với các màu nhấn để tạo sức sống và năng lượng.

Trọng âm và sắc thái của màu tím đã được chứng minh là có thể kích thích trí tưởng tượng. Tông màu tím hoặc hoa oải hương vượt qua ranh giới giữa tông màu ấm và tông lạnh, gợi lên phản ứng thuận lợi khi cần tập trung.

Không có công thức thực sự cho việc phối màu khi thiết kế văn phòng tại gia. Sự pha trộn màu sắc tùy thuộc vào mong muốn của người sử dụng. Các chuyên gia thiết kế có chuyên môn sẽ giúp bạn làm được điều này.

Giải pháp hoàn thiện nội thất cho văn phòng tại gia

Bạn đã hình dung được không gian làm việc tại nhà của mình như thế nào chưa? Bạn muốn một không gian phản ánh cá tính của mình và bạn thích ở đó? Bạn muốn căn phòng chứa một đồ vật hoặc bức ảnh yêu thích và có không gian nhỏ để giải lao khi tạm dừng công việc?

Văn phòng của bạn phải là một kết nối với chính bạn, tinh thần của bạn và năng suất của bạn. Nó phải dành cho sự tập trung hơn là sự phân tâm và là nơi bạn muốn đến và muốn dành thời gian toàn tâm toàn ý cho công việc. Điều đó sẽ ảnh hưởng tích cực đến bạn trong không gian và nâng cao hiệu quả công việc.

Giờ đây, việc thiết kế văn phòng tại gia sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm về ý tưởng và phong cách thiết kế không gian làm việc hoàn toàn miễn phí!

HOTLINE: (028) 6275 3379 | 0914 377 144

INBOX NGAY: https://www.messenger.com/t/2377065825854697

Nguồn: sưu tầm

Chia sẻ bài này